Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java

Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả được sử dụng phổ biến với nhiều công dụng khác nhau: dùng để xua đuổi côn trùng, giảm viêm, giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, dược liệu này còn được sử dụng để tạo mùi hương, dưỡng da và hỗ trợ chữa một số bệnh lý…

Có 2 loại tinh dầu sả được sử dụng nhiều nhất: tinh dầu sả chanh (Lemongrass) và tinh dầu sả Java (Citronella).

Ở bài viết này cùng Tinh dầu Hằng Phan phân biệt tinh dầu sả  chanh và tinh dầu sả Java này cũng như công dụng của từng loại tinh dầu ấy nhé.

Tìm hiểu tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java là gì

  1. Tinh dầu sả chanh (Lemongrass)

Sả chanh là gì?

Cây sả chanh là một loại cỏ cao sống lâu năm, có tên khoa học là Cymbopogon Citratus. Nó có khoảng 45 loài bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc, Châu Phi và Châu Á.

Sả chanh có lá màu xanh lá cây thẳng, thân cao từ 1m – 1.5m, có thể phát triển khá dài với các gân lá song song.

Thân của loại sả chanh này là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ẩm thực Đông Nam Á.

Bạn có thể dùng phần thân của sả chanh để pha thành một loại trà thảo mộc bổ dưỡng với sức khỏe. Đây còn là thức uống có khả năng giải nhiệt hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, sả chanh còn được sử dụng để làm tinh dầu được sử dụng trong chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm với hương thơm chanh, cam quýt.

Sả chanh cũng có những lợi ích sức khỏe to lớn. Nó được sử dụng trong y học vì đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó cũng được sử dụng phổ biến như một chất đuổi côn trùng. Sả chanh được tiêu thụ cả ở dạng tươi và khô.

Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java

Sa-chanh

Sản xuất tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ lá sả chanh, chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơn nước. Tinh dầu sả chanh có mùi thơm nhờ vào thành phần geraniolcitronellol đặc trưng của cây sả và ngoài ra có thêm thành phần citral của họ cam quýt nên có mùi hương chanh tươi mát. Đây cũng là lý do người ta lại đặt tên cho giống sả này là sả chanh.

  1. Tinh dầu sả Java (Citronella)

Sả Java là gì?

Sả java (Cymbopogon Winterianus) là một loại cỏ lâu năm mọc thành cụm có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới như Sri Lanka, Indonesia, Miến Điện và Ấn Độ.

Thân cao khoảng 1m, lá thuôn dài, gốc màu hồng tím hay đỏ tía.

Geraniol và citronellol là những thành phần hóa học chính của cây sả java, đều là chất khử khuẩn tự nhiên.

Sả java cũng có một số lợi ích cho sức khỏe: nó có thể hoạt động như một chất chống nấm, điều trị nhiễm ký sinh trùng, giúp vết thương mau lành và chống lại mệt mỏi.

Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java

Sa Java

Sản xuất tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả java, được chiết xuất từ ​​bộ phận lá bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chống côn trùng. Sả java cũng có trong nến, xà phòng và chất tẩy rửa vì đặc tính khử trùng của nó.

Bạn có thể sử dụng cỏ sả để giảm bớt mệt mỏi, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và điều trị nhiễm ký sinh trùng.

Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java

  1. Điểm giống nhau giữa sả chanh và sả Java

Cả cây sả Java và cây sả chanh đều là loại cỏ lâu năm có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới.

Chúng có mùi hương khá mạnh đặc trưng của cây sả do có chứa hàm lượng geraniol và citronellol.

Tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java được sử dụng trong liệu pháp mùi hương.

  1. Điểm khách nhau của 2 loại tinh dầu

Tinh dầu sả chanh:

Có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm đặc trưng của citral.

Tinh dầu này là vị thuốc có tác dụng kích thích, sát trùng nên được dùng làm thuốc giải cảm, chữa đau bụng, đau dạ dầy, đau nhức đầu, ho, eczema và các bệnh đau nhức xương.

Tinh dầu sả Java:

Tinh dầu sả Java được chưng cất từ 100 % lá cây sả Java tự nhiên. Loại sả này có vị đắng không ăn được như sả chanh.

Tinh chất Citronellol là một thành phần chính có hiệu quả đặc biệt khiến tê liệt hệ thần kinh của muỗi và các loại côn trùng, làm chúng mất phương hướng di chuyển và khó xác định mục tiêu tấn công.

Tinh dầu sả java đậm hơn sả chanh nên được dùng để khử mùi nhà bếp, toa lét, lau nhà sát khuẩn, đuổi muỗi và nhiều công dụng khác cần đến độ mạnh của tinh dầu.

Tìm hiểu thêm thành phần và công dụng của 2 loại tinh dầu tại đây: Tinh dầu sả chanh tinh dầu sả Java

Hotline 0982831028 – Tinh dầu Hằng Phan hỗ trợ bạn thêm thông tin sản phẩm cũng như tư vấn giải pháp cho bạn nhé!

Tham gia cộng đồng tinh dầu thiên nhiên theo dõi những tin tức, chương trình mới nhất của Tinh Dầu Hằng Phan: https://www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan/

 

 

 

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận

16 − 14 =