Capture One Catalog0035 1 2000x1333 1

TINH DẦU THIÊN NHIÊN LÀ GÌ? LỢI ÍCH ĐA NĂNG CỦA TINH DẦU THIÊN NHIÊN

Tinh dầu được mệnh danh là “báu vật của thiên nhiên” với nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ những năm đầu thế kỷ 19. Người ta đã biết điều chế tạo ra tinh dầu để tạo mùi hương và chăm sóc cơ thể. Bài viết dưới đây Tinh Dầu Hằng Phan sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tinh dầu thiên nhiên cũng như lợi ích của chúng mang lại.

Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi, không tan trong nước được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây, thân cây, vỏ cây, rễ cây và hoa; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Một phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi.

Tinh dầu được ví như nhựa sống của cây, chúng mang sự sống, năng lượng tinh khiết nhất của dược thảo từ thiên nhiên và mạnh hơn 50 – 100 lần các loại dược thảo sấy khô. Hầu hết các loại tinh dầu đều trong, ngoài trừ vài loại tinh dầu từ cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh thì có màu vàng hoặc hổ phách. Ngoài ra tinh dầu có đặc điểm dễ thay đổi từ trạng thái rắn hoặc lỏng sang dạng khí (ngay khi ở nhiệt độ phòng).

Phân loại tinh dầu thiên nhiên

Hiện có các loại tinh dầu: Tinh dầu nguyên chất và Tinh dầu không nguyên chất

  • Tinh dầu nguyên chất là loại được chiết xuất hoàn toàn 100% từ các bộ phận của thực vật tự nhiên mà không pha chế với các thành phần hóa học hay các chất khác và được phân ra hàm lượng nhất định.

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất rất tốt, an toàn cho sức khỏe người dùng, thậm chí có thể dùng để ăn uống.

Trừ một số loại khai thác từ thảo dược không thể ăn uống ở dạng thô như tràm, lộc đề, bách… Còn loại thảo dược được chiết xuất từ dạng thô ăn uống được như bạc hà, cam, sả, chanh, quế…

  • Tinh dầu không nguyên chất là loại được pha chế từ các chất khác như cồn, dầu nến với tinh dầu nguyên chất tạo nên một loại hỗn hợp, vẫn giữ được mùi hương từ loại tinh dầu nguyên chất. Tuy nhiên, loại tinh dầu này không đạt được thành phần tinh khiết do chưa loại bỏ được tạp chất nên có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Lợi ích của tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích hiệu quả và toàn diện để hỗ trợ sức khỏe, tinh thần, tâm trí và cảm xúc của bạn. Mỗi loại tinh dầu có tác dụng dược lý độc đáo như kháng khuẩn, trẻ hóa, làm dịu, giảm đau, an thần, kích thích trạng thái…

Dựa vào những lợi ích trên, tinh dầu thiên nhiên được chia ra 3 nhóm công dụng cụ thể sau:

  • Làm thơm phòng, tạo không gian thư giãn, thoải mái, xua đuổi côn trùng: đây là một công dụng trị liệu phổ biến nhất của hầu hết các loại tinh dầu. Mùi hương của tin dầu giúp không gian sống trở nền thông thoáng, khử khuẩn làm sạch không khí.
  • Chăm sóc sức khỏe: Tinh dầu thiên nhiên có thể giúp bạn giảm căng thẳng, trị liệu các bệnh liên quan đường hô hấp, trị mụn, giảm đau, chăm sóc da và tóc…
  • Thay thế các sản phẩm làm sạch như nước lau sàn, xà phòng thơm, nước xịt phòng làm từ hóa chất ảnh hưởng sức khỏe. Tinh dầu thiên nhiên không tác dụng phụ còn giúp làm sạch, vệ sinh nhà cửa tạo hương thơm hiệu quả.

Hy vọng với một số kiến thức về tinh dầu thiên nhiên sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn sản phẩm có công dụng phù hợp với mình.

Tinh Dầu Hằng Phan sẽ tiếp tục chia sẻ thêm các công dụng của từng sản phẩm tinh dầu cũng như cách sử dụng sao cho hiểu quả ở các bài viết tiếp.

Bạn có thể theo dõi các thông tin mới nhất về các sản phẩm, sự kiện nổi bật của Tinh Dầu Hằng Phan trên Fanpage: https://www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận