Vùng nguyên liệu Tràm 5 gân

VÙNG NGUYÊN LIỆU TRÀM NĂM GÂN

Vùng nguyên liệu Tràm năm gân được phân bố từ Bắc – Trung – Nam bởi sự thích nghi cao của giống cây này. Sự khảo nghiệm khi trồng giống cây ở 3 miền Đất Nước đều nhận được kết quả tốt, đặc biệt tiềm năng cao trong công nghệ tinh chế tinh dầu thiên nhiên. Đặc biệt khu vực niềm Trung. Và vùng nguyên liệu tràm 5 gân của Hằng Phan có thể là ví dụ điển hình.

Các vùng tập trung nguyên liệu Tràm năm gân

Tràm năm gân được đưa vào Việt Nam từ những năm 1990. Cây tràm 5 gân được Viện Cải thiện Giống và Lâm sản đưa vào trồng thử nghiệm ở hai miền Bắc và Nam. Cụ thể là ở Ba Vì thuộc Hà Nội và Thạch Hải thuộc Long An. Kết quả nhận được đều rất khả quan.

Trong năm 2013, Viện tiếp tục trồng thử nghiệm cây với quy mô 3ha ở Phú Lộc thuộc tình Thừ Thiên – Huế. Kết quả tiếp tục mang lại nhiều hứa hẹn cho người dân khi tình trạng sinh trưởng và phát triển tốt. Lượng tinh dầu tự nhiên trong cây đạt hàm lượng cao như kỳ vọng.

Hiện nay, Tinh Dầu Hằng Phan đã tìm hiểu và đưa vào trồng thử nghiệm gần 3 ha với giống Tràm 5 gân tại Phong Điền, Tỉnh TT-Huế. Hằng Phan ấp ủ tạo nên vùng nguyên liệu tràm có chất lượng cao, có tính đồng đều. Vì vậy, Hằng Phan đã và đang thực hiện với giống cây Tràm 5 gân này.

Vùng nguyên liệu Tràm năm gân phổ biến 3 miền

Hình ảnh vùng nguyên liệu tràm năm gân của Hằng Phan

Hiện nay, cây Tràm năm gân đã được khuyến khích canh tác và đặt hy vọng phát triển kinh tế cho nhiều ngươi dân. Những ưu điểm tiềm tại trong cây đã cho phép người dân ở cả 3 vùng miền đều có thể trồng. Cây sống được ở mọi biên độ sinh thái, sống khoẻ ở cả những khu vực đấ thịt, đồi, vùng ngập nước, vùng khô hạn, nơi có thời tiết khắc nghiệt.

Kỹ thuật trong canh tác Tràm năm gân

Bên cạnh các yếu tố tự nhiên như thời tiết, khí hậu, giá trị dinh dưỡng từ đất thì kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cũng đặc biệt quan trọng. Cây Tràm 5 gân tự nhiên đã có những khả năng thích nghi với môi trường, những để đạt được chất lượng thu hoạch tốt nhất, người dân cần chú ý về kỹ thuật canh tác.

Canh tác tràm năm gân tại Hằng Phan

Canh tác tràm năm gân tại Hằng Phan

Theo đó, Tràm 5 gân được trồng có khoảng cách giữa các cây là 75cm, khoảng cách giữa các hàng là 1.4m. Thường xuyên chăm sóc, bón phân đúng quy trình sẽ giúp cây đạt đến 90% tỉ lệ sống. Sau 18 tháng, cây Tràm 5 gân đã có thể cho thu hoạch. Dưới kỹ thuật trồng, chăm sóc cẩn thận lá của cây sẽ có mật độ rất tốt. Lượng tinh dầu tự nhiên trong rất cao. Tuổi thọ của cây từ 25-30 năm.

Đánh giá về tinh dầu Tràm năm gân

Tinh dầu Tràm năm gân được đánh giá là sản phẩm có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, trong y học. Những giá trị của tinh dầu tràm 5 gân mang lại đang ngày một phổ cập nhiều đến người dùng. Cụ thể:

  • Trong y học cổ truyền

Tinh dầu Tràm 5 gân với 1.8-cineole dùng xoa bóp giảm đau nhức, đau đầu, tê thấp, chữa ho, cảm lạnh, co thắt dạ dày, đau bụng và làm thuốc chống viêm (Đỗ Tất Lợi, 1995, Võ Văn Chi, 1997).

Ngoài ra, tinh dầu tràm còn có khả năng điều trị giun, đặc biệt giun đũa cũng như làm chất khử trùng điều trị vết thương, bỏng da, viêm da, chống muỗi và lành sẹo do côn trùng cắn.

  • Trong y học hiện đại và mỹ phẩm

Sở hữu hàm lượng 1.8-cineole nên tinh dầu Tràm năm gân có tác dụng kìm hãm và kháng các chủng vi khuẩn Micrococcus, Candida, Erwinia, Albicans. Trong đó, tinh dầu có tác dụng tốt nhất trên Erwinia (Bouraïma-Madjebi et al., 1996). Các thử nghiệm sơ bộ còn chứng minh tinh dầu cùng các chế phầm từ Tràm năm gân còn có tác dụng ở một số vi khuẩn khác như Escherichia coli và Agrobacterium, Pseudomonas, Klebsiella.

Bên cạnh đó, các chất có trong Tràm 5 gân còn có giá trị hương liệu dùng trong công nghệ sản xuất nước hoa và mỹ phẩm (Sellar, 1992; Lawless, 1995) như Nerolidol, Citronellol, Linalool,… Trong đó, Nerolidol có thể đến 82% ở xuất xứ Moreton của Queensland (Lê Đình Khả và cs., 2008).

Tinh dầu Hằng Phan đang đẩy mạnh hoàn thiện các công đoạn để trao đến tay người dùng sản phẩm tinh dầu Tràm năm gân trong thời gian sớm nhất. Hy vọng và thật hạnh phúc cho Hằng Phan khi được bạn ủng hộ!

Hãy liên hệ đến 0982.831.028 (Ms Hằng) để được giải đáp thắc mắc khi cần bạn nhé!

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận

thirteen − two =