Câu chuyện tuổi thơ - tinh dầu tràm Huế

Câu chuyện tuổi thơ – Tinh dầu Tràm Huế

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải qua những quãng thời gian đáng nhớ khi còn thơ ấu, đồng hành suốt chặng đường là những kỷ niệm, những bóng hình xưa cũ mà mãi vài chục năm sau vẫn chẳng thể quên.

Ký ức tôi, trải dài từ khi chỉ mới đôi ba tuổi. Những hình ảnh rời rạc không hiểu sao đến giờ này vẫn như in.

Quê hương Tinh dầu Tràm - Cố đô Huế

Quê hương Tinh dầu Tràm – Cố đô Huế

TINH DẦU TRÀM – KÝ ỨC TUỔI THƠ

Lớn lên trong làng có truyền thống nấu Tinh dầu TràmHuế – hầu như cuộc sống của tôi gắn liền với cây Tràm, lá Tràm, dầu Tràm. Mùi hương Tràm tôi ngửi quen đến nỗi không cần nhìn mà chỉ cần hít một hơi là biết lá già hay lá non. Mệ nội thường bảo thằng này có duyên với nghề. Về sau ngẫm lại thì đúng vậy thật.

Còn nhớ, hồi đấy mạ tôi hay dạy cách dùng Tràm để phòng thân. Bầm tay bầm chân, bôi tí dầu tràm qua đêm là xẹp. Sốt cao đến mấy xông lá tràm vài giờ là tỉnh. Các bà mẹ ốm nghén, sắp sinh hay có con nhỏ dùng tinh dầu tràm là tuyệt phẩm. Các cụ ông khó ngủ cũng cảm thấy thoải mái hơn khi ngửi mùi hương tinh dầu Tràm. Đúng là bách dụng.

Nói thật, khi ấy tôi chả tin đâu. Cứ nghĩ ông bà nói quá thôi, Nhân sâm còn không đa dụng như thế. Nhưng qua vài lần sốt cao, té ngã bầm dập… là sáng mắt ra liền. Ông trời sinh ra cây Tràm đúng là tuyệt tác. Từ đó đi đâu tôi cũng thủ trong người lọ tinh dầu Tràm, cho tới bây giờ.

BÉN DUYÊN VỚI NGHỀ

Muốn nấu được tinh dầu thì phải có lượng lớn lá tràm. Thu lá tràm rất cực. Thường người ta thu vào tháng 5 đến giữa tháng 8, vì thời điểm này lá tràm ra nhiều nhất. Giữa cái nóng mùa hè, hàng trăm thanh niên đổ xô đi hái lá tràm. Mà cái lá tràm tuy nhẹ nhưng rất chiếm diện tích, chất đầy giỏ vẫn chưa tới 10kg. Cứ tưởng tượng để ra được 1 lít dầu tràm thì phải đi bao nhiêu vòng. Đường sá thì nhấp nhô…

Lò nấu lá tràm

Lò nấu lá tràm

Thời ấy, chưa có công nghệ như hiện tại, đa phần các công đoạn đều làm thủ công. Người ta nấu tràm trong một cái lu to, lửa vừa đủ, nấu liên tục để dầu tràm bay hơi và ngưng tụ thành giọt. 1 tấn lá tràm – chất lại như một cái núi nhỏ – chỉ cho ra được khoảng 2,5 – 3 lít tinh dầu nguyên chất thôi. Các mẻ sau là tinh dầu loại 2, kém chất lượng hơn.

Tôi khi đó rất hứng thú với cái lu nấu tràm của gia đình. Mệ nội cưng thằng cháu đích tôn, thế là truyền nghề. Lá nào nhiều dầu, lá nào ít dầu. Xếp lá như thế nào để nấu nhanh hơn. Khi nào mồi nước, dùng nước gì để mồi… Mệ bày hết. Cặm cụi ngày đêm được đúng nửa lít tinh dầu, thế mới thấy cái nghề này nó kỳ công! Lại càng kích thích thằng bé mới chỉ 14 tuổi. Và thế là ước mơ mở một xưởng sản xuất tinh dầu bắt đầu nhen nhóm…

Xem thêm:

Trải qua một khoảng thời gian khá lâu, tôi đi học và làm việc ở trong Nam. Cuộc sống mưu sinh vẫn không khiến tôi quên ước mơ khi xưa. Chỉ khác là mục tiêu bây giờ của tôi xa hơn, rộng hơn. Tôi muốn lan tỏa mùi hương của Tinh dầu Tràm, lan tỏa văn hóa và truyền thống của Cố Đô. Thêm vào đó, phải cải tiến, đổi mới, phù hợp và hữu ích với mọi người.

Vùng nguyên liệu tinh dầu tràm của Hằng Phan

Vùng nguyên liệu tinh dầu tràm của Hằng Phan

Và thế là Tinh dầu Hằng Phan ra đời vào năm 2015 – với 4 giá trị: Traditional (Truyền thống) – Innovation (Đổi mới) – Integrity (Chính trực) và Nuturing (Nuôi dưỡng), nhằm chia sẻ tinh hoa vô giá của Thiên nhiên đến với mọi nhà.

Rất nhiều những điều đã trải qua, khó khăn có, ngọt bùi có. Nhưng Tinh dầu Hằng Phan vẫn giữ nguyên vẹn tấm lòng ban đầu và đã đưa ra những sản phẩm sáng tạo giá trị như Tinh dầu xịt khử mùi sả chanh/java; Nước lau sàn Tinh dầu Sả… đã tạo được ấn tượng lớn với người tiêu dùng.

Hãy theo dõi hành trình của Hằng Phan – hành trình của một người con xứ Huế trên hành trình lan tỏa và chia sẻ sự tử tế và những giá trị tuyệt vời.

TINH DẦU HẰNG PHAN – GỢI NGÀN CẢM XÚC!

  • Hotline: 0982 831 028
  • Fanpage: www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan/
  • Zalo OA: www.zalo.me/tinhdauhangphan/
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCTOh0LnYCmkxPf19FDfMc_w
  • Shopee: https://shopee.vn/tinhdauhangphan

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận