Tinh dầu Hằng Phan giới thiệu về Tầng hương Tinh dầu (Phần 2)

TẦNG HƯƠNG TINH DẦU – SỰ KẾT HỢP ĐỘC ĐÁO CỦA MÙI HƯƠNG (P.2)

Xem lại Phần 1: Tầng hương Tinh dầu – Sự kết hợp độc đáo của mùi hương (P.1)

Tại phần 1, ta đã biết Tầng hương là gì và những cơ sở khoa học của Tầng hương. Trong phần 2 này, tinh dầu Hằng Phan sẽ chia sẻ đến các bạn các notes của tầng hương, những điều nên và không nên khi phân tầng hương, và những lưu ý khi lựa chọn tầng hương.

CÁC NOTES HƯƠNG THƠM

Các notes hương tinh dầu chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai tinh dầu. Những notes hương này được phân thành 3 nhóm cũng chính là 3 tầng hương chính trong tinh dầu bao gồm: Hương đầu, hương giữa và hương cuối. Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế.

Kim tự tháp mùi hương - phân tầng hương

Mỗi một tầng hương đều đóng một vai trò khác nhau và được các nhà điều chế mùi hương chọn lọc, pha trộn một cách cẩn thận để tạo ra được một mùi hương vừa có mùi dễ chịu, vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Đó chính là mùi hương của chai tinh dầu cuối cùng khi đến tay bạn.

Tinh dầu oải hương (lavender)

Tinh dầu oải hương (lavender)

Nốt hương đầu (Top notes)

Những hương thơm đầu tiên (Top Notes) bạn cảm nhận được khi hít hà một chai tinh dầu chính là lớp hương đầu. Tầng hương này đóng vai trò trong việc thiết lập những ấn tượng đầu tiên và định hình nên hình dung đầu tiên của bạn về hương thơm. Đó là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại tinh dầu và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm.Tuy nhiên, tầng hương đầu thường bốc hơi nhanh, chỉ kéo dài trong khoảng năm đến mười lăm phút đầu tiên. Sau khi tỏa ra một làn hương ban đầu, tầng hương này sẽ được chuyển tiếp nhẹ nhàng đến tầng hương tiếp theo. Mùi hương của lớp này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Một số notes hương tinh dầu thuộc tầng hương đầu phổ biến như chanh, cam, oải hương, hoa hồng… Ngoài ra một số notes hương thảo mộc cũng có thể góp mặt trong tầng hương đầu tiên này.

Nốt hương giữa (Middle notes)

Tinh dầu sả chanh Hằng Phan

Đây còn được gọi là “trái tim” của một chai tinh dầu (Heart Notes). Những notes hương này sẽ giữ lại những tinh tuý hàng đầu của một hương thơm đồng thời mang đến những trải nghiệm mùi hương sâu sắc hơn. Sở dĩ được mệnh danh là trái tim của hương thơm vì đây chính là tầng hương duy trì lâu nhất, tạo nên cá tính đặc trưng của một chai tinh dầu.

Tầng hương giữa sẽ xuất hiện khi tầng hương đầu bắt đầu mờ dần và duy trì mùi hương của tinh dầu trong suốt quá trình sử dụng. Khoảng 10-20 phút sau  cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đấy là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của tinh dầu, và khi mùi hương của tầng này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Nó là một sự kết hợp mượt mà của tông màu hoa hoặc trái cây; đôi khi ngấm với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả. Những notes hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa là tinh dầu hoa nhài, sả

Nốt hương cuối (Base note)

Phần toả hương cuối ( Base Notes ) cùng tinh dầu là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất .  được mô tả là hương thơm lưu hương một cách bền bỉ, không nổi bật như hai tầng hương trên mà chỉ có bạn những người thật sự sành sỏi về mùi hương mới cảm nhận được dư vị hương thơm của nó.

Một số notes hương thuộc nhóm hương cuối phổ biến bao gồm vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương, rêu và gỗ như tinh dầu ngọc am. được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHÂN TẦNG HƯƠNG

  • Có một số điều quan trọng cần ghi nhớ khi kết hợp các mùi hương yêu thích của bạn. Đầu tiên, hãy chọn những loại nước hoa bổ sung cho nhau thay vì xung đột.

Ví dụ, mùi Floral (hương hoa cỏ) có xu hướng kết hợp tốt với mùi Fresh (hương tươi mát) hoặc Woody (hương gỗ), trong khi các mùi hương Oriental (Hương phương Đông) sẽ phù hợp với mùi hương sâu hơn, nặng hơn. Và nếu bạn trực tiếp kết hợp các loại nước hoa lên da, hãy nhớ dùng những mùi hương nhẹ nhàng hơn và để chúng khô trước khi bôi những mùi hương mạnh hơn lên trên. Điều này sẽ cho phép mỗi mùi hương trở nên trọn vẹn và không bị lẫn lộn.

  • Không nên lạm dụng phối hợp quá nhiều mùi hương tinh dầu. Việc phân lớp nhiều hơn ba loại tinh dầu có thể nhanh chóng trở nên dậy mùi và gây khó chịu, đau đầu – không chỉ cho bạn mà còn cho mọi người xung quanh!
  • Và hãy nhớ rằng những mùi hương phù hợp với người khác có thể không phù hợp với bạn. Luôn tin tưởng vào cảm giác của bạn và thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo.
  • Phân tầng hương còn phải lưu ý đến thời tiết nữa. Trong những ngày nóng, mùi hương nhẹ nhàng và sảng khoái sẽ phát huy tác dụng tốt nhất, vì mùi hương nặng hơn có thể trở nên quá nồng và gây khó chịu. Ngược lại, mùa đông và mùa thu là mùa hoàn hảo cho những mùi hương đậm đà và ấm áp với hương Woody hay Oriental. Những mùi hương này gợi lên cảm giác thoải mái và ấm cúng.

Và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến tầng hương tinh dầu, hãy gọi ngay cho Tinh dầu Hằng Phan để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé!

TINH DẦU HẰNG PHAN – GỢI NGÀN CẢM XÚC!

  • Hotline: 0982 831 028
  • Fanpage: www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan/
  • Zalo OA: www.zalo.me/tinhdauhangphan/

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận