Tầng hương trong tinh dầu - sự kết hợp độc đáo

Tầng hương tinh dầu – sự kết hợp độc đáo của mùi hương (P.1)

Nếu các bạn là tín đồ của mùi hương, thì “tầng hương” hẳn là một khái niệm quen thuộc. Còn gì tuyệt vời hơn một mùi hương độc đáo và quyến rũ với sự kết hợp những mùi hương mà ta yêu thích nhất?

Thế nhưng, phân tầng mùi hương cũng là một nghệ thuật. Nếu kết hợp đúng các loại tinh dầu phù hợp, bạn sẽ tạo ra một mùi thơm ấn tượng với mọi người. Tuy nhiên nếu kết hợp sai, bạn sẽ thấy người ta cố gắng né bạn càng xa càng tốt.

Đùa thôi, bạn không phải lo về điều đó, vì Tinh dầu Hằng Phan sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật về tầng hương tinh dầu trong bài viết sau đây.

TẦNG HƯƠNG LÀ GÌ

Tầng hương (scent layer) hay còn gọi là phân lớp hương là sự kết hợp nhiều loại tinh dầu để tạo ra trải nghiệm mùi hương độc đáo và cá nhân hóa. Đây là sự đột phá về khoa học mùi hương, so với thời cổ đại chỉ sử dụng đơn hương.

Tầng hương là gì?

 Tầng hương là gì?

Các notes hương tinh dầu chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai tinh dầu. Những notes hương này được phân thành 3 nhóm cũng chính là 3 tầng hương chính trong tinh dầu bao gồm: Hương đầu, hương giữa và hương cuối. Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế. Mỗi một tầng hương đều đóng một vai trò khác nhau và được các nhà điều chế mùi hương chọn lọc, pha trộn một cách cẩn thận để tạo ra được một mùi hương vừa có mùi dễ chịu, vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Đó chính là mùi hương của chai tinh dầu cuối cùng khi đến tay bạn.

 

 

Việc phân tầng hương cho phép các cá nhân thể hiện sự sáng tạo và điều chỉnh mùi hương theo sở thích của họ. Nó liên quan đến việc lựa chọn và kết hợp các loại tinh dầu, dầu nền, và các nguyên liệu có mùi hương khác để bổ sung và nâng cao lẫn nhau, tạo ra hương thơm đa chiều.

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA TẦNG HƯƠNG

Các nhà khoa học nghiên cứu về mùi hương đã đưa ra những bằng chứng khoa học, những cơ chế của mùi hương để có thể phối hợp chúng với nhau một cách hoàn mỹ nhất. Mặc dù hơi phức tạp, nhưng Tinh dầu Hằng Phan sẽ tóm tắt một số yếu tố chính của phân lớp mùi hương:

Mức độ bay hơi

Các phân tử tinh dầu có mức độ và tốc độ bay hơi khác nhau. Hương đầu thường dễ bay hơi hơn và bay hơi nhanh hơn, trong khi hương cuối ít bay hơi hơn và bay hơi chậm hơn. Khi phân tầng hương, việc hiểu được độ bay hơi và tốc độ bay hơi của từng loại tinh dầu sẽ giúp xác định thứ tự kết hợp chúng. Việc sử dụng tinh dầu có hương đầu nhẹ hơn, dễ bay hơi hơn trước tiên sẽ cho phép nó bay hơi trước khi sử dụng nguyên liệu có hương cuối nặng hơn.

Sự phối hợp và bổ sung lẫn nhau

Khi các loại nguyên liệu như tinh dầu, dầu nền… được xếp lớp, các phân tử hương thơm của chúng có thể tương tác với nhau. Một số loại dầu nền có thể tôn lên mùi hương của tinh dầu, trong đó mùi hương kết hợp sẽ dễ chịu và hài hòa hơn so với các loại tinh dầu riêng lẻ. Một số sự kết hợp nhất định sẽ tạo ra một mùi hương không ngờ tới.

Kết hợp dầu nền làm tăng hiệu quả và mùi hương tinh dầu

   Kết hợp dầu nền làm tăng hiệu quả và mùi hương tinh dầu

Cơ chế hoạt động của khứu giác

Khứu giác của chúng ta sẽ trở nên kém nhạy cảm khi ngửi lâu một mùi hương cụ thể. Hiện tượng này được gọi là chứng mệt mỏi khứu giác. Phân tầng hương giúp chống lại sự mệt mỏi của khứu giác bằng cách xen kẽ hoặc phân lớp các loại mùi hương có đặc điểm khứu giác khác nhau. Như thế, bạn có thể hạn chế chứng mệt mỏi khứu giác trong thời gian dài hơn.

Cơ chế Khuếch tán và lan tỏa

Thành phần phân tử của tinh dầu ảnh hưởng đến cách chúng khuếch tán và tỏa ra không khí. Khi phân tầng hương, tính chất hóa học của từng loại tinh dầu có thể ảnh hưởng đến khả năng khuếch tán và cách chúng tương tác với nhau. Ví dụ, một số loại tinh dầu có thể tỏa hương mạnh hơn và lưu lại trong không khí (tinh dầu cam, tinh dầu oải hương…), trong khi những loại khác có thể lưu lại gần da hơn (tinh dầu tràm, tinh dầu hương thảo…). Việc kết hợp nhiều loại tinh dầu với các đặc tính khuếch tán khác nhau có thể tạo nên một mùi hương đa chiều và năng động.

Mối liên hệ về tâm lý và cảm xúc

Mùi hương có mối liên hệ chặt chẽ với cảm xúc và ký ức của chúng ta. Khi phân tầng hương, khoa học về tâm lý mùi hương phát huy tác dụng. Các loại hương thơm khác nhau có thể gợi lên những cảm xúc hoặc ký ức cụ thể ở mỗi cá nhân và việc phân tầng hương cho phép tạo ra một loại hương thơm cá nhân hóa phù hợp với những liên tưởng cảm xúc độc đáo của một người.

ÁP DỤNG BÁNH XE MÙI HƯƠNG TRONG TẦNG HƯƠNG (Fragrance Wheel)

Một gợi ý để kết hợp mùi hương một cách tương đối chuẩn xác, đó là sử dụng bánh xe mùi hương. Bánh xe mùi hương là một sơ đồ tròn hiển thị các nhóm hương khác nhau, được phát triển bởi chuyên gia nước hoa Michael Edwards.

Mùi hương sẽ được phân loại theo nhóm dựa trên sự tương đồng và khác biệt, để thể hiện mối quan hệ với nhau. Mỗi nhóm sẽ có một mùi hương đặc trưng, các nhóm hương nhỏ sẽ là sự pha trộn của chúng.

Bánh xe mùi hương được chia thành 4 nhóm chính: Floral (hương hoa cỏ), Oriental (Phương Đông), Woody (hương Gỗ) và Fresh (hương tươi mát). Cụ thể về bánh xe mùi hương, Tinh dầu Hằng Phan sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Có một mẹo nhỏ trong việc ứng dụng bánh xe mùi hương mà chúng tôi mô tả qua ảnh gif dưới đây, hãy tham khảo nhé.

Ứng dụng bánh xe mùi hương trong việc kết hợp và phân tầng hương thơm

  Bánh xe mùi hương 

Mẹo ứng dụng bánh xe mùi hương

 Mẹo ứng dụng bánh xe mùi hương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời tạm kết

Trên đây là một vài khái niệm cơ bản về tầng hương. Trong phần kế tiếp, tinh dầu Hằng Phan sẽ chia sẻ đến các bạn các notes của tầng hương, những điều nên và không nên khi phân tầng hương, và những lưu ý khi lựa chọn tầng hương.

Bạn có thấy thú vị về tầng hương? Hãy lưu lại bài viết này và theo dõi thêm trên website hay fanpage của Tinh dầu Hằng Phan nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy gọi trực tiếp hoặc để lại lời nhắn cho Tinh dầu Hằng Phan qua thông tin liên hệ sau:

  • Hotline: 0982 831 028
  • Fanpage: www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan/
  • Zalo OA: www.zalo.me/tinhdauhangphan/

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận