Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói gì về việc thờ cúng tổ tiên?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói gì về việc thờ cúng? Nhang trầm có phải lựa chọn tốt nhất để thờ cúng tổ tiên?

Nhang trầm hương với đặc tính là dòng nhang trầm có hương thơm thanh nhẹ, dễ chịu chứ không hề gây cay mắt, hắc nồng. Vì chỉ làm từ bột trầm hương và chất kết dính cũng hoàn toàn tự nhiên nên nhang trầm hương luôn được ưu tiên tin chọn bởi để sử dụng trong nhà khi thờ cúng hoặc dâng hương, Lễ Phật.

Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho con cháu – những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ, với ông bà, cha mẹ đã qua đời.

NGUỒN GỐC CỦA VIỆC THỜ CÚNG TỔ TIÊN

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có nguồn gốc từ nền kinh tế nông nghiệp trong xã hội phụ quyền xưa. Khi Nho giáo du nhập vào Việt Nam, chữ hiếu được đề cao, đã làm cho tục thờ cúng tổ tiên có một nền tảng triết lý sâu sắc.

Thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn

Thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn

Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một nén hương (nhang) lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, Tết, hay ngày giỗ, con cháu trong gia đình cũng thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ); ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn (hoặc nến) tượng trưng cho Mặt Trời ở bên trái và Mặt Trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có khi sám hối…) người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH NÓI GÌ VỀ VIỆC THỜ CÚNG TỔ TIÊN?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân.

Hãy cùng Tinh dầu Hằng Phan nghe Thiền sư Thích Nhất Hạnh giảng về tục thờ cúng qua video dưới đây nhé!

VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN NHANG TRẦM HƯƠNG ĐỂ THỜ CÚNG TỔ TIÊN?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhang, hương khác nhau, trong đó nhang trầm hương luôn đứng đầu trong danh sách tìm kiếm vì ở nhang trầm hương có đầy đủ các tiêu chuẩn mà mọi người tìm kiếm, nhang trầm đốt lên ít khói, mùi thơm thanh khiết, nhẹ nhàng và có một đặc điểm quan trọng khác mà các sản phẩm nhang thông thường khác không có được đó chính là nhang trầm có linh khí tốt – là một sản phẩm vô cùng thích hợp dành cho việc thờ cúng, tâm linh.

NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT KHI DÙNG NHANG TRẦM HƯƠNG ĐỂ THỜ CÚNG TỔ TIÊN

Nhang trầm hương sạch

Nhang trầm sạch là nhang trầm được làm với nguyên liệu sạch là bột trầm hương và chất kết dính cũng là bột bời lời thiên nhiên. Chính vì vậy , sản phẩm trầm hương dùng rất an toàn, hoàn toàn không độc hại, an tâm sử dụng trong nhà thường xuyên và lâu dài, kể cả có con nhỏ, phụ nữ có thai hay những người có vấn đề về hô hấp, nhạy cảm mùi hương…

Nhang trầm hương là lựa chọn tốt nhất khi thờ cúng Tổ tiên

Nhang trầm hương là lựa chọn tốt nhất khi thờ cúng Tổ tiên

Nhang trầm hương có linh khí tốt

Theo quan niệm của người xưa, Trầm hương tụ tập linh khí của đất trời. Nhang trầm hương được xem như là phương tiện để kết nối với cõi tâm linh, niết bàn. Chính vì vậy, nhang trầm hương luôn được ưu tiên trong việc dùng để thắp hương cho ông bà, tổ tiên, cúng dường, lễ Phật.

Nhang trầm hương có mùi thơm thanh khiết, ngọt vị

Điểm đặc biệt của nhang trầm hương là hương thơm dịu nhẹ nhưng lại vô cùng thư giãn. Trầm thơm theo một cách rất đặc biệt, không hắc nồng, không thơm nức mũi nhưng lại lôi cuốn, say mê lòng người. Đốt vài que nhang trầm trong nhà, mùi hương vương vấn khắp cả không gian.

Xem thêm:

Nhang trầm hương ít khói

Một điểm đặc biệt nữa của nhang trầm đó chính là đặc tính ít khói. So với các loại nhang thông thường thì nhang trầm tỏa ít khói hơn, khói trầm cũng không gây đen trần nhà. Khi đốt nhang trầm hương, khói trầm bay lên thẳng, mang theo hương trầm lan tỏa khắp không gian. Chính vì đặc tính trầm có hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết và làn khói nhẹ, tan nhanh trong không khí giúp cho việc dùng nhang trầm để thờ cúng càng được ưu tiên lựa chọn.

Với những đặc tính nổi bật ở trên, nhang trầm hương hoàn toàn xứng đáng khi đứng đầu danh sách là loại nhang thờ cúng được tin chọn và sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng nhang trầm để thờ cúng như là một cách để kết nối với cõi tâm linh huyền bí; đốt vài nén nhang để dâng hương lên ông bà tổ tiên là một cách bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu với bề trên.

Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy gọi ngay cho Hằng Phan để được tư vấn nhé!

TINH DẦU HẰNG PHAN – GỢI NGÀN CẢM XÚC!

  • Hotline: 0982 831 028
  • Fanpage: www.facebook.com/Tinh.Dau.Hue.Hang.Phan/
  • Zalo OA: www.zalo.me/tinhdauhangphan/
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCTOh0LnYCmkxPf19FDfMc_w
  • Shopee: https://shopee.vn/tinhdauhangphan

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Để lại bình luận

15 + 10 =